Bệnh gan thầm lặng: nguy cơ tiềm ẩn từ những dấu hiệu quen thuộc

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, nằm dưới lồng ngực bên phải, có nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ chất độc

Tuy nhiên, bệnh gan thường tiến triển âm thầm, khiến nhiều người chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo.

Hãy thận trọng với những biểu hiện sau đây để phát hiện sớm bệnh gan

1. Da báo động:

Ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ: Do chức năng gan suy giảm, độc tố tích tụ dẫn đến ngứa ngáy, nổi mề đay trên da

Vàng da, vàng mắt: hiệu điển hình của bệnh gan, do bilirubin (sắc tố vàng trong mật) tích tụ trong máu

Dấu sao mạch: Mạng lưới mạch máu nhỏ li ti xuất hiện trên da, thường gặp ở người xơ gan

2. Nước tiểu sẩm màu: Khi gan yếu, bilirubin không được chuyển hóa hoàn toàn, khiến nước tiểu có màu vàng sẫm như hổ phách.

3. Hơi thở có mùi hôi: Mùi hôi thối khó chịu do gan không lọc được các chất độc hại trong máu, đặc biệt là amoniac.

4. Một số dấu hiệu khác:

+ Mệt mỏi, chán ăn

+ Đau hạ sườn phải

+ Thay đổi màu phân

+ Nôn mửa dai dẳng

+ Trướng bụng

+ Sưng phù chân

+ Thay đổi tâm trạng và tính cách

Bảo vệ gan hiệu quả:

▪️ Hạn chế rượu bia

▪️ Quan hệ tình dục an toàn

▪️ Xăm mình, xỏ khuyên tại cơ sở uy tín

▪️ Không dùng chung kim tiêm

▪️ Tiêm phòng viêm gan A, B

▪️ Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

▪️ Tránh tiếp xúc với máu, dịch cơ thể của người khác

▪️ Rửa tay thường xuyên

▪️ Sử dụng nước đóng chai khi đi du lịch

▪️ Bảo vệ bản thân khỏi hóa chất độc hại

▪️ Duy trì cân nặng hợp lý

▪️ Chế độ ăn tốt cho gan: Rau họ cải, quả mọng, các loại hạt, đậu, cá béo, trà...

Bệnh viện Phúc Hưng - đồng hành cùng sức khỏe gan của bạn:

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Phúc Hưng cung cấp các dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý về gan.

Liên hệ ngay 1900.099.915 để được tư vấn và đặt lịch khám tại Quảng Ngãi.