Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

CẤP CỨU THÀNH CÔNG BÀ CỤ 93 TUỔI NGƯNG HÔ HẤP HOÀN TOÀN

Lúc 17h45 phút ngày 24/03/2023 bà L.T.L 93 tuổi được người nhà đưa vào khoa Cấp Cứu - Bệnh viện ĐKTN Phúc Hưng sau khi khởi phát cơn khó thở từ chiều và không cải thiện với khí dung thông thường. Bệnh nhân có tiền sử hen phế quản.

Tại Khoa Cấp cứu bệnh nhân hôn mê sâu GCS # 3 điểm, ngưng tim ngưng thở, tím tái toàn thân. Toàn ekip trực cấp cứu lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi tích cực, đặt nội khí quản, thở bóp bóng oxy, adrenalin .Sau 15 phút bệnh nhân có mạch trở lại, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản và chuyển Khoa Hồi Sức Tích Cực (ICU) tiếp tục xử trí.

Bệnh nhân nhập Khoa Hồi Sức Tích Cực với tình trạng rất nặng: hôn mê, GCS # 6 điểm (E1V1M4).Huyết áp 80/40 mmHg, phụ thuộc Adrenalin. Hai phổi có nhiều biểu hiện ran ngáy và rít. Toan máu với pH: 7.3 và ứ CO2 với PaCO2: 47.

Tổn thương đa cơ quan sau ngưng hô hấp tuần hoàn: Cre 120 umol/l. AST 5791 U/I, ALT 2386 U/I. Procalcitonin 3,52 ng/mL. Troponin Ths: 137.8 pg/ml. Theo dõi tổn thương não sau ngưng hô hấp tuần hoàn.

Bệnh được chẩn đoán:

- Bệnh chính: Hen phế quản thể nguy kịch

- Bệnh kèm: Viêm phổi

- Biến chứng : Ngừng hô hấp tuần hoàn

Bệnh nhân được sau đó được dùng thuốc an thần, thở máy, tiếp tục duy trì thuốc vận mạch Noradrenalin và Adrenalin nhằm ổn định huyết áp, kháng sinh mạnh Meropenem + Amikacin, khí dung qua máy thở để giãn phế quản.

Đây là một trường hợp hen phế quản nặng đã biến chứng trụy tim mạch trên bệnh nhân cao tuổi nên tiên lượng khó khăn, các bác sĩ khoa HSTC CĐ rất nỗ lực trong việc kiểm soát đường hô hấp, điều chỉnh các thông số máy thở phù hợp với bệnh nhân nhằm đảm bảo oxy máu nuôi các mô và não giảm thiểu tổn thương thêm cho bệnh nhân, đồng thời điều chỉnh rối loạn sau ngưng tim. Việc theo dõi điều trị rất tích cực và sát sao.

Những ngày sau đó bệnh nhân được hồi sức tích cực với chế độ máy thở kiểm soát nghiêm ngặt phù hợp tình trạng phổi tránh các biến chứng lên phổi. Dần dần tình trang bệnh nhân được cải thiện tích cực hơn, phổi bệnh nhân giảm co thắt, giảm dần và dừng hẳn thuốc vận mạch, các xét nghiệm gan thận trở về gần mức bình thường.

Đến 30/03/2023 tri giác bệnh nhân phục hồi, phổi hết co thắt, bớt đàm giãi, được cai thở máy và rút ống NKQ, bệnh nhân tự thở qua Oxy Mask. Bệnh tiến triển tốt dần, tình trạng bệnh nhân ổn định và chuyển khoa Nội để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân đã được ra viện ngày 03/04/2023 sau hơn 10 ngày điều trị với tri giác tốt không có di chứng tổn thương não, chức năng các cơ quan đã về bình thường.

Khoa HSTC - CĐ tại Bệnh viện Phúc Hưng Quảng Ngãi dù là một đơn vị mới thành lập nhưng luôn được Ban Lãnh Đạo chú trọng đầu tư với các thiết bị máy móc hiện đại nhất để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe của người.

Các thiết bị tân tiến cùng với đội ngũ chuyên môn có tay nghề cao, tận tâm chăm sóc cho từng trường hợp nhờ vậy khoa HSTC - CD đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Với phương châm "Chuyên môn là y Đức", khoa HSTC – CĐ đã và đang không ngừng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt của người dân địa phương.


TAG: