Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

Cắt u đại tràng qua nội soi tại bệnh viện phúc hưng

1. Mổ nội soi cắt u đại tràng là gì?

Phẫu thuật cắt u đại tràng nội soi là kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn cho phép bác sĩ cắt đi một phần đại tràng chứa u qua những đường mổ nhỏ 0,5 - 1 cm. Ống nội soi được gắn với camera, truyền hình ảnh phóng đại trên màn hình. Các dụng cụ được đưa vào ổ bụng qua những cổng khác nhau để thực hiện phẫu thuật. Tùy theo bệnh lý, bác sĩ có thể thực hiện tái lập lưu thông tiêu hóa bằng miệng nối ruột hay làm hậu môn nhân tạo (đem ruột ra ngoài thành bụng).

2. Mổ nội soi cắt u đại tràng được chỉ định khi nào?

- Khối u đại tràng.

- Một số trường hợp khác: lao hồi manh tràng, polyp ung thư hóa, túi thừa đại tràng biến chứng, lồng ruột hoại tử, khối u mạc treo đại tràng.

3. Chống chỉ định

- Khối u quá lớn, ung thư đã di căn xa, vào các tạng lân cận, đặc biệt là tá tràng, phúc mạc không có khả năng cắt bỏ.

- Người bệnh già yếu hoặc có các bệnh nặng phối hợp không thể thực hiện được phương pháp mổ nội soi (ví dụ như suy tim, suy hô hấp).

4. Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp

4.1 Ưu điểm

Phẫu thuật cắt bỏ u ác là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị hiệu quả ung thư đại trực tràng. So với phẫu thuật mổ mở kinh điển, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội:

-          Không bị hạn chế phẫu trường như phẫu thuật truyền thống, hình ảnh chất lượng tối ưu với độ chính xác cao hơn

-          Chức năng đại tràng phục hồi nhanh

-          Sẹo mổ nhỏ. Giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân

-          Hồi phục sau mổ nhanh,ít đau sau mổ,thời gian nằm viện ngắn

- Người bệnh sớm trở lai sinh hoạt bình thường

4.2 Nhược điểm

Các trường hợp khối u lớn, đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận, phẫu thuật nội soi có thể khó thực hiện bóc tách khối u hơn so với phẫu thuật mở truyền thống

So với phẫu thuật mổ mở kinh điển, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội

5. Những lưu ý cho bệnh nhân khi thực hiện kỹ thuật này

- Bệnh nhân cần ăn thức ăn mềm, gần như thức ăn lỏng có thể tiêu hóa nhanh và dễ dàng vào những ngày trước mổ. Tất cả bệnh nhân đều chỉ được uống nước trong 24 giờ trước mổ và nhịn ăn hoàn toàn từ nửa đêm trước ngày mổ.

- Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch cho đến khi ăn uống được bình thường. Hầu hết bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau 4-5 ngày hậu phẫu.

- Thường thì bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng 1-3 tuần sau mổ, nhưng để bình phục hẳn thì cần thời gian lâu hơn. Do đó, bệnh nhân cần tránh gắng sức, nâng vật nặng trong 4-6 tuần.

Tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa Khoa Tư Nhân Phúc Hưng, các BS đã thực hiện mổ nhiều trường hợp cắt u đại tràng qua nội soi. Tất cả bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe tốt. Đây là một địa chỉ đáng tin cậy cho những bệnh nhân không may bị u đại tràng.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác Sĩ CK.II Đào Văn Minh

 Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Tư Nhân Phúc Hưng


TAG: