Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

Điều trị và hỗ trợ phục hồi chức năng hiệu quả cho người bệnh bị đứt gân gót chân

Đứt gân gót chân (Achilles Tendon Ruptures) là một tổn thương ảnh hưởng đến mặt sau của cổ chân. Đây là tổn thương có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là những người chơi thể thao.

Gân Achilles là một cấu trúc gân cực kỳ khỏe và chắc chắn, kết nối các cơ ở phía sau bắp chân với xương gót. Gân gót chân là một trong những gân quan trọng nhất trong việc di chuyển đi lại, đóng vai trò chủ đạo trong các hoạt động chạy, nhảy xa, bật cao. Cử động rõ ràng nhất của gân gót được thể hiện khi đứng chịu lực bằng mũi ngón chân (đứng nhón gót, đứng kiễng chân).

Nếu chịu tải một lực căng quá mức, gân Achilles có thể bị rách (đứt) một phần hay hoàn toàn.

Đầu tháng 02/2024, khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Phúc Hưng tiếp nhận một bệnh nhân NTT.M (47 tuổi) bị đứt gân gót chân trái với nguyên nhân bệnh nhân bị ngã, gót chân trái giới hạn vận động nên nhập viện.

Sau khi làm các kiểm tra cận lâm sàng, bác sĩ khoa Ngoại chấn thương hội chẩn phương pháp điều trị đã quyết định phẫu thuật khâu nối gân gót bị đứt cho bệnh nhân, quá trình điều trị sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt và được xuất viện đúng tiến độ điều trị.

Đến lịch tái khám, bác sĩ khoa Ngoại chấn thương đã tư vấn và chỉ định chuyển bệnh nhân đến khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tại Bệnh viện Phúc Hưng để hỗ trợ phục hồi sau khi mổ. Với 1 tháng kiên trì điều trị, đến nay bệnh nhân có thể tự đi được mà không cần vật dụng hỗ trợ nào.

Theo chia sẻ của bệnh nhân : Xin gửi lời chân thành cảm ơn đến các bác sĩ khoa Ngoại Chấn Thương cùng ekip đã phẫu thuật thành công trường hợp đứt gân gót chân của bệnh nhân. Đồng thời, xin cảm ơn khoa Y Học Cổ Truyền – Phục Hồi Chức Năng đã phối hợp điều trị sau mổ, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.


TAG: