Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555

Khoai tây có lợi cho sức khỏe

Khoai tây là một loại củ phổ biến và dễ tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là một loại củ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B6 và kali. Bên cạnh đó, khoai tây có nhiều tinh bột, một lượng tương đối đạm, chất xơ và hầu như không chứa chất béo.

Trong khoai tây còn có những chất chống oxy hóa như flavonoids, carotenoids và axit phenolic, các chất này giúp loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh lý tim mạch. Các chất chống oxy hóa có trong khoai tây có khả năng ức chế các tế bào ung thư của gan và đại tràng.

-----------

Mặc dù có nhiều nhiều lợi ích như trên, một số ý kiến cho rằng khoai tây có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu và gây tăng cân. Quan điểm này bắt nguồn từ việc khoai tây có chỉ số đường huyết cao, đây là loại chỉ số đo lường mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đối với sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Thực phẩm – Thuốc đã cho thấy ăn khoai tây mang lại lợi ích đối với chuyển hóa. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn khoai tây với mức năng lượng thấp (1 kcal/kg) ở 18 người trưởng thành làm giảm tình trạng đề kháng insulin, không gây tăng đường huyết và giúp giảm cân sau 8 tuần. Một điều đáng lưu ý là những người tham gia nghiên cứu thấy mình no nhanh hơn, lâu hơn và thậm chí thường không ăn hết bữa khi các món giàu calo trong bữa ăn của họ được thay thế bằng khoai tây.

-----------

Khoai tây đã bị mang tiếng xấu vì chỉ số đường huyết cao nhưng trên thực tế, khoai tây chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng (resistant starch), đây là loại tinh bột không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa và do đó cơ thể không hấp thu được chúng. Khi đến ruột già, tinh bột kháng là nguồn dinh dưỡng cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Vì vậy, khoai tây giúp kiểm soát đường huyết sau ăn và cân bằng hệ vi khuẩn tiêu hóa.

 

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây có thể bị thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến. Người ta nhận thấy khi ăn khoai tây nóng ngay sau chế biến sẽ có ít tinh bột kháng hơn so với khoai tây đã để nguội trong tủ lạnh. Món khoai tây chiên là món ăn ưa thích của trẻ em cũng như người lớn, tuy nhiên khi chiên khoai tây sẽ tích tụ thêm nhiều chất béo hơn là nướng. Ngoài ra, một điều cần lưu ý, phần vỏ khoai tây có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù lớp vỏ khoai tây chỉ chiếm 1 – 2% trọng lượng nhưng chứa đến 52% lượng chất xơ có trong củ. Khi chế biến loại bỏ lớp vỏ này cũng làm giảm các thành phần có lợi đáng kể.

-----------

Với những lợi ích kể trên, khoai tây là một thực phẩm có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn không những ngon mà còn bổ dưỡng. Nếu được chế biến đúng cách, khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường như đã được giả định.

 

 

Phúc Hưng Beauty Clinic - Lưu giữ thanh xuân, nâng tầm hành phúc!


TAG: