Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

PHẪU THUẬT CỘT SỐNG XÂM LẤN TỐI THIỂU (MISS) - MỘT XU HƯỚNG MỚI TRONG LĨNH VỰC PHẪU THUẬT CỘT SỐNG.

Ngày 21/04/2023 bệnh nhân H.H (1965, ngụ  ở Ba Tơ, Tỉnh Quảng Ngãi) nhập cấp cứu Bệnh viện Phúc Hưng sau bị té trên cây xuống đất gây đa chấn thương. Sau khi chụp X-quang, CT scan cột sống, bệnh nhân được chẩn đoán xẹp lún đốt sống, gây mất vững cột sống L2, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

Qua hội chẩn, các Bác sĩ Khoa Ngoại Chấn Thương, Bệnh viện Phúc Hưng  tiến hành phẫu thuật cột sống bằng kỹ thuật mổ xâm lấn tối thiểu (MISS): Bắt nẹp vít cột sống qua da cho bệnh nhân, cố định cột sống L1- L3 vào lúc 9h33’ ngày 22/04/2023. Đây là trường hợp đầu tiên, kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống này được áp dụng tại Bệnh viện Phúc Hưng.

Sau một ngày mổ, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, có thể ngồi dậy đi lại bình thường và dự kiến sẽ được xuất viện sau 5 ngày điều trị, với vết mổ # 2 cm cho mỗi vị trí bắt vít.

Nếu như trước đây, phẫu thuật cột sống là mổ hở, với đường rạch da dài # 10cm – 12 cm cho trường hợp như bệnh nhân H, thì với kỹ thuật mổ MISS mới này, bệnh nhân chỉ cần rạch da # 2 cm cho mỗi vị trí cần bắt vít cột sống và dùng hệ thống ống nong để tiếp cận tới cột sống, không cần bóc tách cân cơ nhiều, nên giúp giảm đau, giảm thời gian nằm viện.

Đặc biệt, dụng cụ phẫu thuật từ hãng cột sống hàng đầu thế giới Medtronic của Mỹ kết hợp kỹ thuật MISS giảm thiểu rủi ro chảy máu, nhiễm trùng và mất máu so với các phương pháp phẫu thuật cột sống truyền thống. Bệnh nhân được phẫu thuật ít xâm lấn hơn, phục hồi nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro hơn so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống.


TAG: