Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L4-L5

Thoát vị đĩa đệm thường phát triển qua 4 giai đoạn, trong những giai đoạn đầu, ban đầu chưa cảm nhận rõ cơn đau mà thỉnh thoảng thấy tê nhức cổ, thắt lưng hoặc chân tay,… Khi bệnh chuyển biến xấu, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng, đe dọa tới cuộc sống hàng ngày.

Trong thực tế, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm L4 - L5 chiếm phần lớn trường hợp, đây là đốt sống thấp nhất thuộc cột sống thắt lưng. Trong sinh hoạt hàng ngày, đốt sống L4 - L5 là nơi chịu nhiều áp lực nhất và có nguy cơ tổn thương cực kỳ cao. Chỉ sau một thời gian ngắn bị thoát vị, người bệnh phải trải qua những cơn đau nhức, khó chịu vô cùng.

Một số nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chính mà một người có thể gặp phải như sau:

• Do làm việc, vận động, lao động quá sức hoặc sai tư thế, dẫn đến đĩa đệm và cột sống bị tổn thương

• Do tuổi tác: là nguyên nhân mà đa số các bệnh nhân gặp phải. Khi quá trình lão hóa diễn ra, đĩa đệm và cột sống bị mất nước, thoái hóa xơ cứng và rất dễ dàng bị tổn thương

• Do chấn thương ở vùng lưng

• Các bệnh lý bẩm sinh như hoặc mắc phải ở vùng cột sống như gù vẹo, thoái hóa cột sống...

• Yếu tố di truyền

Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ của bệnh thoát vị đĩa đệm như:

• Cân nặng của cơ thể: cân nặng của cơ thể càng lớn, gánh nặng cho những đĩa đệm cột sống càng cao, đặc biệt là ở khu vực thắt lưng

• Nghề nghiệp: các đối tượng lao động chân tay, mang vác nặng, sai tư thế đều có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm

Ngày 17/05/2024, anh P.V.V.L (sinh năm 1988 – quê ở Ninh Thuận) đến Bệnh viện Phúc Hưng với tình trạng đau lưng nhiều điều trị nội khoa không khỏi, đi lại khó khăn, đã thăm khám nhiều nơi tại TP.Hồ Chí Minh đã có chỉ định phẫu thuật. Sau khi thảo luận cùng gia đình anh đã quyết định đặt niềm tin lựa chọn Bệnh viện Phúc Hưng là nơi phẫu thuật vì chi phí phù hợp, phương tiện phòng mổ cũng như các bác sĩ tư vấn tốt.

Sau khi kiểm tra các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tiên lượng: Thoát vị đĩa đệm L4 - L5 lệch trái.

Bác sĩ khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Phúc Hưng phối hợp BS.CKII Ngoại thần kinh Ngô Tấn Hùng đã triển khai phương pháp điều trị: Phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 - L5.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ khám mỗi ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt và đã được xuất viện. Bệnh nhân cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các bác sĩ và đội ngũ ekip đã phẫu thuật thành công để anh có thể sớm ổn định sức khỏe.

❗️Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là một bệnh lý nguy hiểm, cần được điều trị ngay từ đầu để bảo toàn chức năng vận động cho người bệnh và ngăn ngừa biến chứng xảy ra. Vì thế, ngay khi có những triệu chứng bất thường như đã nói ở trên, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh để được đánh giá đúng tình trạng bệnh và định hướng điều trị hiệu quả.

❗️Mọi vấn đề cần giải đáp về bệnh lý này, quý khách hàng có thể liên hệ số điện thoại 1900.099.915 để được cung cấp thông tin phù hợp và chính xác.


TAG: