Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555

Khoa Gây mê

Gây mê là chuyên khoa giúp cho người bệnh mất đi cảm giác đau trước khi tiến hành phẫu thuật, chăm sóc người bệnh trong phẫu thuật, đánh thức và đảm bảo người bệnh cảm thấy khỏe và không đau sau phẫu thuật. 

   Nhắc đến gây mê là nhắc đến sự mất cảm giác, không thấy đau hoặc khó chịu, mất hoặc không mất ý thức. Có nhiều cách khác nhau để đảm bảo bạn không không thấy đau trong khi thực hiện phẫu thuật hoặc thủ thuật, lựa chọn phụ thuộc vào loại phẫu thuật hoặc thủ thuật, tình trạng y tế cũng như sự ưu tiên đối với từng người bệnh.

Giảm đau là việc làm mất đi cảm giác đau mà không làm mất ý thức ở người bệnh. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm thuốc gây tê vùng vào phần dịch não tủy xung quanh tủy sống (gây tê tủy sống) hoặc khoang trên màng cứng xung quanh dịch não tủy (gây tê ngoài màng cứng). Sau phẫu thuật hoặc ở người bệnh có đau mãn tính, người ta áp dụng kỹ thuật tương tự nhưng dùng các loại thuốc khác (như opioids) để giảm đau và làm cho người bệnh thấy thoải mái cũng như giúp họ phục hồi nhanh hơn.

   Giảm đau có thể được thực hiện cho một vùng nhỏ trên cơ thể, còn gọi là gây tê tại chỗ, khi đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê trực tiếp vào xung quanh các dây thần kinh tại vùng làm thủ thuật hoặc vào khớp. Các kỹ thuật này thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm để thuốc gây mê được phân bổ chính xác.


TAG: